Thận trọng với cho vay tín chấp điều kiện dễ dàng

Cho vay tín chấp là một loại hình tín dụng tiêu dùng cá nhân đã tồn tại từ lâu ở nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, nhiều người đã bắt đầu tham gia hay ít ra là nghe nói đến dịch vụ cho vay không cần tài sản đảm bảo của các ngân hàng cũng như các công ty tài chính. Tuy vậy, bạn cũng cần thận trọng với cho vay tín chấp điều kiện dễ dàng.

Tìm hiểu chung về cho vay tín chấp


Vay tín chấp là gì? Thực chất, đây là loại hình cấp tín dụng để tiêu dùng cá nhân mà theo đó, các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cho khách hàng của mình vay một số tiền nhất định để sử dụng vào mục đích như: mua sắm tài sản, đi du lịch, làm đám cưới,…mà không cần khách hàng phải có tài sản bảo đảm. Bên cho vay hoàn toàn dựa vào khả năng tài chính cũng như uy tín của bên đi vay để xem xét có nên chấp nhận đề nghị vay vốn tín chấp hay không.

Ưu điểm của vay tín chấp đối với nhiều cá nhân là đáp ứng được nhu cầu vốn kịp thời để tiêu dùng vào mục đích riêng mà không cần phải đưa ra tài sản đảm bảo. Người đi vay giải tỏa được tâm lý là trong trường hợp không đủ khả năng thanh toán tức thời thì cũng không bị tịch thu tài sản đảm bảo. Bên cạnh đó, thời hạn đối với khoản vay tín chấp cá nhân cũng khá linh hoạt. Khách hàng có thể vay trong ngắn, trung hoặc dài hạn. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay tín chấp cũng như thời gian giải ngân khá nhanh chóng (thường chỉ mất từ 1-3 ngày làm việc).

Dở khóc dở cười với vay tín chấp điều kiện dễ dàng


Với những ưu điểm trên thì vay tiêu dùng tín chấp đang được khá nhiều người quan tâm và tham gia vay. Không ít ngân hàng cũng như công ty tài chính nhận thấy tiềm năng phát triển lớn của loại hình tín dụng này mà nhanh chóng tung ra các gói vay tín chấp tiêu dùng với nhiều hứa hẹn ưu đãi về lãi suất cũng như thủ tục vay dễ dàng.

– Đối với các ngân hàng và các công ty tài chính có cho vay tín chấp: một số nơi, do muốn thu về lợi nhuận lớn, cũng như chiếm lĩnh thị phần trong lĩnh vực này mà đưa ra điều kiện được vay dễ dàng hơn các nơi khác. Ví dụ như về yêu cầu mức thu nhập, trong khi thông thường các ngân hàng thương mại trong nước yêu cầu mức lương tối thiểu sau khi đã trừ thuế là 5 triệu đồng/tháng nhưng có đơn vị cho vay với yêu cầu mức lương chỉ 3,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhân viên bộ phận thẩm định do chịu áp lực về chỉ tiêu mà vẫn chấp thuận cho vay với một lượng hồ sơ nhất định chưa đáp ứng đủ các điều kiện đã đề ra trước đó.

Việc cho vay dưới chuẩn này tuy trong ngắn hạn có thể thu về lợi nhuận nhanh hơn, nhưng về lâu dài, các ngân hàng cũng như công ty cho vay tín chấp đứng trước rủi ro khách hàng không trả được nợ như cam kết, nhất là với đối tượng khách hàng vay dưới chuẩn.

– Đối với người đi vay tín chấp: có không ít người đã quyết định vay khi chưa tìm hiểu kỹ cách tính lãi cũng như các mức phí khác như: phí tát toán trước hạn, phí phạt trả chậm,…trong hợp đồng mà vẫn quyết định đặt bút ký. Đến khi nhận được thông báo số tiền lãi phải trả mỗi tháng thì mới ngã ngửa thấy nó quá cao, khác hẳn với mức lãi ghi trong quảng cáo, khi hỏi thì được nhân viên tư vấn giải đáp là do khách đã không tìm hiểu kỹ cách tĩnh lãi với khoản vay tín chấp của mình nên mới thấy nó cao như thế. Nếu người đi vay có muốn thanh toán khoản vay trước thời hạn thì cũng phải chịu mức phí tất toán trước hạn không hề nhỏ (chiếm khoảng 3-4% dư nợ gốc còn lại) do các ngân hàng cũng như công ty cho vay tín chấp không khuyến khích điều này và nó làm thay đổi kế hoạch tài chính của họ.

Đặc biệt, đối với những đơn vị cho vay tín chấp cá nhân với điều kiện vay dễ dàng thì người đi vay cần tính toán, cân nhắc kỹ có nên tham gia không do những đơn vị này sẽ đưa ra mức lãi suất vay tín chấp có thể nói là rất cao so với những nơi khác (dao động từ 30%- 55%/năm) để bù trừ cho rủi ro người vay không trả được nợ mà họ có thể gặp phải.

Tốt nhất, bạn hãy cân nhắc giữa nhu cầu chi tiêu của mình có thực sự cần thiết với số tiền lãi phải trả cho khoản vay đó, cũng như các mức phí khác, đồng thời có kế hoạch trả nợ chi tiết để quyết định có vay hay không. Muốn biết lãi dự trả là bao nhiêu thì bạn nên yêu cầu nhân viên tư vấn cung cấp bảng kế hoạch trả nợ tạm tính cho khoản vay của bạn mà trong đó ghi đầy đủ tiền lãi + gốc phải trả hàng tháng.

Chúc các bạn có được quyết định sáng suốt đối với kế hoạc vay tín chấp để tiêu dùng của mình sau khi tham khảo bài viết trên của chúng tôi!